Tuần vừa qua, sự kiện khiến nhiều người dân quan tâm chú ý nhất chính là vụ hỏa hoạn karaoke khiến nhiều biển hiệu tại 4 căn nhà 7 tầng liền nhau trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội cháy rụi. Vụ cháy quán karaoke 68 ở Trần Thái Tông, Hà Nội chiều 1-11 khiến 13 người thiệt mạng làm rúng động dư luận.

Sự việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 1/11 tại số nhà 68 trên phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngọn lửa sau đó đã nhanh chóng lan sang 2 quán karaoke và 1 khách sạn gần đó.

ha-noi-dang-chay-rat-lon-tren-pho-tran-thai-tong-29-143221

Lực lượng PCCC và các lực lượng chức năng đã cố gắng dốc hết sức lực để dập cháy và cứu người, sau nhiều giờ đồng hồ đám cháy được dập tắt nhưng đã có 13 người tử nạn.

Đây là vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng nhất về người và của trong thời gian gần đây. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay cả nước đã có 23 vụ cháy quán karaoke, một con số có thể nói là kỉ lục về hỏa hoạn đối với loại hình kinh doanh này.

Vậy với tình trạng mất an toàn và nguy hiểm luôn rình rập như này, người dân đang có suy nghĩ, những đánh giá gì về sự việc này?

Thông qua công cụ Imonitor, chúng ta có thể thấy 5 quan điểm nổi bật nhất của người dân về các vụ cháy karaoke gần đây như sau:

66556de39f81c846dd09aa37b7ae05be159c33c76e9fc500c4pimgpsh_fullsize_distr

Quan điểm của người dân về những vụ cháy karaoke gần đây

1. Cần thanh kiểm tra gấp các tụ điểm karaoke, bar, vũ trường,…

Chỉ sau khi vụ hoả hoạn xảy ra, cơ sở karaoke này mới bị phát hiện ra là quán hoạt động mà chưa hề được cấp phép.

2016-11-08_141407

Nguồn: VTC1 – Tin Tức

Vậy là chỉ khi hoả hoạn xảy ra, cơ sở karaoke này mới bị phát hiện ra chưa được cấp phép hoạt động. Để tránh tình trạng cơ sở hoạt động chui và không có giấy phép như cơ sở karaoke 68 Trần Thái Tông chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã có quyết định tạm dừng hoạt động đối với tất cả các quán karaoke trên địa bàn để tiến hành kiểm tra, sau vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu.

Sau khi vụ cháy diễn ra nhiều người dân cũng đã lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đi rà soát lại toàn bộ các tụ điểm trên, nơi nào chưa có giấy phép hoạt động cần cấm ngay lập tức, không thể để tính mạng người dân gặp nguy hiểm bởi những cơ sở vô lương như vậy.

2. Ra lệnh cấm các cán bộ, Đảng viên không được phép đến các tụ điểm vui chơi giải trí.

Mỗi người đều sẽ có một quan điểm khác nhau, mỗi người dân lại có một cách nghĩ khác nhau. Điều này dễ thấy khi một bên người dân phản đối các học viên, Đảng viên này đi nhậu nhẹt. Những người phản đối cho rằng những cán bộ Đảng viên kia ra đi là đúng, họ cho rằng những Đảng viên là những người nắm trong tay vận mệnh dân tộc, bản chất không tốt thì không thể trở thành lãnh đạo nhân dân được.

2016-11-08_151515

3. Cấm thẳng tay karaoke

Đây cũng là điều hay được người dân nhắc tới (15% người dân có cùng quan điểm cấm thẳng tay karaoke) khi mà mới tính qua từ đầu năm đến giờ đã có đến 23 vụ cháy karaoke, một con số lớn nhất từ trước đến nay trong ngành dịch vụ này.

2016-11-08_152730

Có người dân cho rằng: “Karaoke chỉ mang lại sự bê tha, ăn chơi, hư hỏng,.. gây hại cho trẻ em và độ tuổi mới lớn rất nhiều, các tệ nạn xã hội cũng một phần từ karaoke mà ra, tốt nhất là nên dẹp hết các quán karaoke luôn.”

Có hay không việc có thể cấm thẳng tay karaoke khi người đồng ý cấm đi thì ít mà người vẫn muốn giữ lại thì nhiều.

4. Bênh vực cho những Cán bộ, Đảng viên đã bị tử nạn trong sự việc trên.

Có những người kịch liệt chê bai, đả kích những người đã ra đi thì cũng sẽ có những người bảo vệ, đứng ra bênh vực họ. Vì câu chuyện luôn có ít nhất 2 mặt của sự việc, nếu chỉ nghe từ một phía thì không thể hiểu được cả câu chuyện.

2016-11-08_154925

Nhu cầu giải trí là nhu cần tự nhiên của con người, tại sao những người thường thì được đi hát còn những chính trị gia luôn trong tình trạng áp lực công việc thì lại không được đi vui chơi một lúc?

2016-11-08_155720

5. Nghi vấn công tác PCCC tại các cơ sở yếu kém, vô trách nhiệm.

2016-11-08_160933

Sáng 4/11, đoàn kiểm tra của quận Cầu Giấy tới các cơ sở trên địa bàn phường Trung Hòa. Qua kiểm tra, 100% các cơ sở đều vi phạm quy định PCCC. Cụ thể, khi đoàn kiểm tra đến cơ sở Karaoke Bình Minh – số 15 đường Trần Duy Hưng phát hiện hàng loạt các vi phạm của cơ sở này. Tại đây cơ sở được trang trí bằng một biển quảng cáo lớn che kín toàn bộ phần mặt tiền của ngôi nhà, hầu hết vật liệu thiết kế trong phòng hát đều là vật liệu dễ cháy, không có lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. “Các bình cứu hỏa tại đây đã hỏng toàn bộ, bình thì quá cũ, bình không thể sử dụng. Ngoài ra, chuông báo hiệu khi cháy không hoạt động.

Nếu không có vụ cháy “khủng” lần này, có lẽ việc các cơ sở yếu kém trong công tác PCCC sẽ không được phát hiện, chỉ rõ, cảnh tỉnh người dân khi đi đến những tụ điểm vui chơi này.

Kết luận

Tính đến ngày 7/11, chủ tịch UBND TP Hà Nội có thể sẽ tạm thời cho dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn TP từ nay đến 31/12. Trong thời gian tạm dừng hoạt động các quán karaoke, thành phố sẽ cho rà soát các tiêu chí hoạt động karaoke như về diện tích phòng, ánh sáng, đường thoát hiểm, quản lý nội dung bài hát và đặc biệt là tất cả các biển quảng cáo cỡ lớn phải dỡ bỏ. Hoạt động karaoke là hoạt động vui chơi giải trí cho mọi người nhưng làm gì cũng cần phải an toàn, thông qua vụ cháy karaoke tại Trần Thái Tông người dân cũng nên trang bị cho riêng mình kiến thức PCCC cơ bản để có thể tự cứu mình. Đặc biệt sắp tới sẽ là mùa hanh khô, khả năng cháy nổ hoả hoạn là rất cao, người dân cần chú ý và dự phòng những trang thiết bị PCCC cần thiết.

_PS_